Marketing automation

คือ เครื่องมือที่ช่วยลดขั้นตอนและปรับกระบวนการทำงานการตลาด โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ที่ซอฟต์แวร์ marketing automation สามารถช่วยลดการทำงาน ลดขั้นตอน ลดภาระงานของนักการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแคมเปญเจาะกลุ่มลูกค้า หรือส่งโปรโมชั่นเฉพาะกลุ่มไปยังลูกค้าในช่องทางต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องตั้งค่าใหม่ทุกครั้ง

Marketing automation สามารถใช้ได้กับการวางแผนการตลาด อาทิ ใช้จัดการ Social media ใช้จัดการแบ่งกลุ่มลูกค้า และใช้วิเคราะห์การตลาดที่เรากำลังทำอยู่ 

ลดขั้นตอนการทำงานซ้ำ ๆ ด้วย Marketing Automation

ซอฟต์แวร์ Marketing automation เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากในการลดขั้นตอนและปรับกระบวนการทำงานการตลาด โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ที่ซอฟต์แวร์ marketing automation สามารถช่วยลดการทำงาน ลดขั้นตอน ลดภาระงานของนักการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแคมเปญเจาะกลุ่มลูกค้า หรือส่งโปรโมชั่นเฉพาะกลุ่มไปยังลูกค้าในช่องทางต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องตั้งค่าใหม่ทุกครั้ง

การใช้งาน Marketing automation เหมาะกับธุรกิจที่มีช่องทางการตลาดหลากหลาย

ยิ่งมีหลายช่องทาง marketing automation ยิ่งสามารถช่วยลดเวลาการทำงานได้มากขึ้นเท่านั้น 

ลองนึกดูว่า หากเรามี Social media 3 ช่องทางที่ต้องโพสต์ 2 โพสต์ต่อวัน หากเราไม่ใช้เครื่องมือใด ๆ เลย เราต้องโพสต์มากขึ้น 6 ครั้ง แต่ถ้าเราใช้เครื่องมือ เมื่อเราเชื่อม Social media ที่เราใช้ในระบบแล้ว จำนวนโพสต์จะกลายเป็น 2 ครั้งต่อวัน แค่นี้ก็ประหยัดเวลานักการตลาดไปเยอะแล้ว 

เชื่อมซอฟต์แวร์ marketing automation ไปยังเครื่องมือ MarTech อื่น ๆ

ยิ่งทำให้ชีวิตนักการตลาดอย่างเรา สามารถบริหารจัดการแคมเปญได้ครอบคลุมมากขึ้น ดูข้อมูลผ่าน dashboard เดียว ไม่ต้องไปนั่งไล่เปิดทีละแพลตฟอร์ม

ถึงแม้ว่า ซอฟต์แวร์ Marketing automation จะช่วยเราประหยัดเวลาในการทำการตลาดออนไลน์ เราก็ยังควรตรวจสอบ และปรับปรุงการตั้งค่าต่าง ๆ ในซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแคมเปญให้ดียิ่งขึ้น

อย่าลืมว่าการตลาดออนไลน์นั้นเปลี่ยนแปลงเร็วมาก การตั้งค่าที่ดีที่สุดในวันนี้ อาจจะไม่ดีพอสำหรับวันพรุ่งนี้แล้ว

 

Marketing automation ช่วยธุรกิจได้อย่างไรบ้าง

ซอฟต์แวร์ Marketing automation

  • ช่วยในการลดขั้นตอนการทำงาน
  • ปรับการทำงานให้เป็นอัตโนมัติ

โดยมีให้เลือกหลากหลายว่าต้องการนำไปใช้กับอะไร ตัวอย่างเช่น

Marketing automation for social media

ใช้กับ social media

Marketing automation จะสามารถช่วยในการโพสต์ข้อความ รูป วิดีโด และตั้งเวลาโพสต์ในทุกช่องทางที่มีในที่เดียว รวมทั้งยังสามารถแทรกข้อมูลที่ได้จากการโพสต์ผ่านช่องทางต่าง ๆ กลับมาให้เราวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงโพสต์ในอนาคตของแต่ละช่องทาง

Marketing automation for electronic direct mail edm

ใช้กับ eDM (Email Marketing)

การใช้ eDM สำหรับธุรกิจที่ขายแบบ B2B ยังมีประสิทธิภาพอยู่หากเราสามารถปรับเนื้อหาในอีเมล์ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าที่เราส่งไปให้ โดยปรับให้เสมือนเราตั้งใจส่งทีละเมล์ไปยังบุคคลนั้น ทั้ง ๆ ที่เราก็ใช้โปรแกรมในการส่งพร้อม ๆ กันนั้นหล่ะ นอกจากนี้ marketing automation ยังสามารถบอกเราได้ว่าอีเมล์ที่เราส่งไปนั้นมีคนเปิดกี่คน มีคนคลิกข้อมูลในอีเมล์กี่คน เพื่อให้เรานำไปวิเคราะห์ และปรับกลุ่มลูกค้าในระบบให้ดียิ่งขึ้น

Marketing automation for lead generation

ใช้กับการหาลีด (Lead generation)

Marketing automation ช่วยเราในการเก็บลีดที่ได้ และวางขั้นตอนในการเปลี่ยนลีดเป็นลูกค้าอย่างเนียน ๆ อาทิ มีคนเข้าเว็บไซต์เราอ่านรายละเอียดสินค้าแล้ว แต่ยังไม่ซื้อ เมื่อผ่านไปถึงช่วงเวลาหนึ่งเว็บไซต์เราจะมี pop up ขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้ากรอกอีเมล์เพื่อรับของฟรี อาจจะเป็น e-book หรือ คอนเทนต์พิเศษที่จะส่งให้ทางเมล์เท่านั้น เมื่อเราได้อีเมล์ลูกค้ามาแล้ว เราก็สามารถส่งแคมเปญให้ลูกค้าเข้าร่วมกิจกรรมที่ลูกค้าสนใจ จนมาซื้อของกับเราได้

Marketing automation for customer segmentation

ใช้ในการแบ่งกลุ่มลูกค้า (Segmentation)

Marketing automation สามารถช่วยจัดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นกลุ่ม ๆ ได้ง่ายขึ้น เราสามารถจัดแบ่งกลุ่มลูกค้าได้ไม่ว่าจะเป็น ตามโลเคชั่น ตามความสนใจ ตามพฤติกรรมของลูกค้า ซึ่งการจัดกลุ่มลูกค้าดี ๆ จะช่วยให้แคมเปญต่าง ๆ ที่ทำและส่งไปหาลูกค้าแต่ละกลุ่มนั้นได้รับผลตอบรับที่ดี หรือเรียกว่าเพิ่ม % conversion ได้ง่าย ๆ เลย

Marketing automation for Marketing Analytics

ใช้กับการวิเคราะห์การตลาด (Marketing Analytics)

ลองนึกดูว่าถ้าเรามีช่องทางเยอะ เวลาจะนำข้อมูลทั้งหมดของทุกช่องทางมาวิเคราะห์เองนั้น ทั้งเสียเวลาในการรอข้อมูล และงงงวยในการนำข้อมูลมารวมเข้าด้วยกัน การใช้ซอฟต์แวร์ Marketing automation จะช่วยเราตั้งแต่การ track การดึงข้อมูล และการประมวลผลข้อมูลจากทุกช่องทางเข้าให้เราดูผ่านหน้าจอเดียว ทำให้เราสามารถวิเคราะห์ผลแคมเปญที่ทำขึ้นได้สะดวก รวดเร็ว และง่ายกว่าเดิมเยอะ

 

สรุปสั้น ๆ ก็คือ ซอฟต์แวร์ Marketing automation สามารถช่วยธุรกิจในการลดเวลา พลังงาน จำนวนคนงานที่ใช้ในการทำการตลาด จากการรวมการสั่งการ และผลลัพธ์ไว้ในที่เดียว

ต้องการหาที่ปรึกษาในการเลือกใช้งาน Marketing automation ติดต่อรับคำปรึกษาฟรีได้ที่ admins@gotitz.com