อยากทำธุรกิจให้ก้าวกระโดด ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก การใช้ MarTech คือคำตอบสำหรับความต้องการเหล่านี้

MarTech หรือ Marketing Technology คือการประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์หรือเครื่องมือใด ๆ เพื่อทำให้กระบวนการทำการตลาดมีความเป็นอัตโนมัติมากขึ้น ทำงานสะดวก รวดเร็ว และง่ายยิ่งขึ้น ตัวอย่าง MarTech ที่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปีนี้

Marketing trend 2023 Marketing automation

Marketing automation software 

เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยธุรกิจและองค์กรในการจัดการการตลาดให้เป็นระบบ มีแบบแผน และมีความอัตโนมัติมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การสร้าง eDM (Electronic Direct Mail) แคมเปญเฉพาะกลุ่มแบบอัตโนมัติ เครื่องมือช่วยโพสต์ลง Social media พร้อม ๆ กันหลายช่องทาง และเครื่องมือหาลีด (Lead generation)

ตัวอย่างซอฟต์แวร์ Marketing automation ดัง ๆ ได้แก่ HubSpot 

Marketing trend 2023 CRM

Customer relationship management (CRM)

CRM เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยธุรกิจและองค์กรในการบริหารจัดการ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับลูกค้า และ เข้าใจวงจรชีวิตของลูกค้าของเรา

CRM ช่วยธุรกิจและองค์กรเข้าใจความต้องการของลูกค้า เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า เพื่อนำไปปรับแผนการตลาดให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคน 

ตัวอย่างซอฟต์แวร์ CRM ดัง ๆ ได้แก่ Salesforce, และ Microsoft Dynamics

Marketing trend 2023 Social media management tools

Social media management tools

เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดการโพสต์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเวลาการโพสต์ การโพสต์ในหลาย ๆ ช่องทางพร้อม ๆ กัน รวมไปถึงการแทร็ก (Track) ข้อมูลของโพสต์เพื่อนำมาวิเคราะห์ นำมาปรังปรุงให้คอนเทนต์และกราฟิกประกอบตรงใจกับลูกค้ามากขึ้น

ตัวอย่างเครื่องมือ Social media management ดัง ๆ ได้แก่ Hootsuite, Buffer, และ Sprout Social

Marketing trend 2023 CMS

Content management system (CMS)

CMS เป็น platform ที่ใช้ในการสร้างสรรค์ จัดการ และ โพสต์คอนเทนต์ลงเว็บไซต์ 

ตัวอย่างแพลตฟอร์ม CMS ดัง ๆ ได้แก่ WordPress 

Marketing trend 2023 SEO

Search engine optimization (SEO)

การทำ SEO โดยใช้เครื่องมือ SEO เข้ามาช่วย จะทำให้อันดับของเราขึ้นเร็วขึ้น เนื่องจากเราสามารถวิเคราะห์ได้ว่าคำไหน คีย์เวิร์ดใด มีประสิทธิภาพ มีคนเข้าชม มีคนแชร์ เยอะ เราก็สามารถทำ SEO คอนเทนต์แนวนั้นออกมาได้ นอกจากนี้เครื่องมือ SEO ยังสามารถช่วยเราตรวจสอบเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ และรายงานออกมาว่ามีหน้าไหนของเว็บไซต์เราต้องปรับปรุงแก้ไข อย่างไรบ้าง

เครื่องมือ SEO ที่ดีต้องช่วยทั้งการปรับคอนเทนต์ให้ดี และการปรับเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้อันดับของเว็บไซต์ขึ้นหน้าแรก และมีจำนวนผู้เข้าชมได้เร็ว และมากที่สุด

เครื่องมือ SEO ดัง ๆ ได้แก่ Ahrefs, SEMrush และ Moz

ด้านบนเป็นเพียงตัวอย่าง MarTech ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลาย มีเครื่องมือ แพลตฟอร์ม และซอฟต์แวร์ดัง ๆ ให้เลือกหลากลาย ซึ่งหากจะพูดถึง MarTech ทั้งหมดคงยากเนื่องจากแต่ละเครื่องมือนั้นมีความเฉพาะเจาะจง มีความเชี่ยวชาญ และมีเอกลักษณ์ในการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน 

ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องมือ แพลตฟอร์ม และซอฟต์แวร์ MarTech ที่เราเลือกใช้ควรต้องตอบโจทย์ความต้องการใช้งานทางด้านการตลาดของธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอยู่ในงบประมาณที่เหมาะสม

จะเห็นได้ว่าแม้จะผ่านมาถึงปี 2023 แล้ว MarTech ก็ยังเป็นที่นิยม และมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจาก MarTech ช่วยให้เราสามารถทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บริหารจัดการงานต่าง ๆ ได้สะดวกรวดเร็ว และสามารถนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ได้อย่างทันท่วงที

เมื่อเราได้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้ามาจากเครื่องมือ MarTech ทั้งหลายแล้ว เราก็จะสามารถนำเสนอสินค้า บริการ โปรโมชั่น ที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับลูกค้าแต่ละคนได้ สามารถเลือกส่งข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าท่านนั้นโดยเฉพาะ และ สามารถดูแลลูกค้าแต่ละรายได้อย่างเหมาะสม

หลักสำคัญที่สุดของการใช้เครื่องมือ แพลตฟอร์ม และซอฟต์แวร์ MarTech คือความเหมาะสมกับการใช้งาน และได้ประโยชน์ต่อเรามากที่สุด เมื่อเราเลือกใช้งานเครื่องมือใด ๆ แล้ว อย่าลืมประเมิน และปรับปรุงการใช้งานอย่างต่อเนื่อง 

การใช้เครื่องมือ แพลตฟอร์ม และซอฟต์แวร์ MarTech ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คือการนำไปใช้กับการวางกลยุทธ์ทางการตลาด วาง action plan เพื่อให้นักการตลาดมีเป้าหมายในการทำงาน และสามารถคาดหวังผลลัพธ์ที่ดีที่สุดออกมาได้ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการเลือกใช้งาน MarTech ให้เหมาะสมกับธุรกิจ ติดต่อได้ที่ admins@gotitz.com