ประโยชน์จากการทำ SEO ที่มีต่อธุรกิจ ประโยชน์จากการทำ SEO มีอยู่หลายประการด้วยกัน ซึ่งเหตุผลนั่นคือประการแรกคือสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจเเละเว็บไซต์ เพราะการมีเว็บไซต์ที่ติดอันดับนั่นหมายความว่าองค์กรมีการคิดวางแผนและลงทุนอย่างเป็นมืออาชีพ ประการที่สองคือโฆษณาที่มีต้นทุนต่ำ เนื่องจากการทำ SEO แทบจะไม่ต้องเสียค่าโฆษณา เพราะให้ความสำคัญแก่เนื้อหาบนเว็บไซต์ที่เป็นที่สนใจและเป็นประโยชน์มากกว่าการซื้อแอด และประการสุดท้ายคคือ SEO เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ inbound marketing หรือทำการตลาดด้วยการสร้างแรงดึงดูดจากสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจเพื่อจูงใจให้ผู้คนเหล่านั้นอยากเข้าเยี่ยมชม

หากคุณกำลังมองหาวิธีในการสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ของคุณบนโลกออนไลน์ในระยะยาว ลงทุนน้อย หรือต้องการขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เครื่องมือสำคัญอย่าง SEO หรือ search engine optimization การทำเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ รองรับการติดอันดับบน Google คือกุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของคุณไปได้ยาว ไปได้ไกล และไปได้ในวงที่กว้างขึ้น ซึ่งบทความนี้จะช่วยให้คุณเห็นถึงประโยชน์ของการทำ SEO ที่มีต่อธุรกิจมากขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการวางกลยุทธ์สำหรับพัฒนาธุรกิจในยุคดิจิทัล

 

ประโยชน์จากการทำ SEO

Digital marketing SEO photo concept idea with infographic

ประโยชน์จากการทำ SEO ที่มีต่อธุรกิจ กลยุทธ์ในการวางแผนที่ไม่ควรมองข้าม

1.สร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจเเละเว็บไซต์

ยิ่งอันดับของเว็บไซต์อยู่สูงมากเท่าไหร่ในหน้าแสดงผลของการค้นหาใน search engine ไม่ว่าจะ yahoo google หรือ bing ยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นหลายต่อหลายบริษัทจึงใช้ SEO หรือจ้างทำ SEO ใน keyword สำคัญในเพื่อการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ มอบความสำคัญกับการพัฒนาเนื้อหา หรือคอนเทนต์ในเว็บไซต์ให้น่าสนใจ มีความน่าเชื่อถือ เลือก Keyword ให้ตรงกับคำค้นหาที่อยู่ในเทรนด์ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้เพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์คุณถูกค้นเจอได้ง่ายขึ้น และเมื่อค้นเจอง่ายขึ้นก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงคนที่กำลังสนใจใน keyword นั้น ๆ ให้เค้าเข้าถึงสินค้าหรือบริการของเราให้ผู้คนสนใจในสินค้าได้มากขึ้น

 

2. โฆษณาที่มีต้นทุนต่ำ

การทำ SEO ใช้งบประมาณในจำนวนน้อยเพราะแทบจะไม่ต้องลงทุนงบประมาณเพิ่มมากนักเมื่อเทียบกับการทำการตลาดในรูปแบบอื่น นอกจากการเขียนบทความ หรือใช้ Keywordมาเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อหาบนเว็บไซต์ โดย search engine จะรวบรวมข้อมูลไซต์ต่างๆ ทุกวันตลอด 7 วันและ 24 ชั่วโมง และช่วยโปรโมตเว็บไซต์โดยดึงจากเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อคนอ่านทำให้นำพาให้ธุรกิจพบกับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้เช่นเดียวกัน การปรับปรุงคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ทันต่อเหตุการณ์ แชร์เนื้อหาบนเว็บไซต์ไปยังโซเชียลหรือแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วย เป็นการทำโฆษณาชั้นดีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมาก

 

3. SEO เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ inbound marketing  ที่ดี

การตลาดแบบ inbound marketing หรือการตลาดการทำการตลาดส่งมอบคุณค่าที่เป็นประโยชน์แก่ผู้คน ด้วยการสร้าง “แรงดึงดูด” ผ่านสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจและนำเสนอออกไปค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยมีหลักการทำงานก็คือการดึงลูกค้าจากภายนอก หรือใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ด้วยการทำเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนเพื่อสร้างความน่าสนใจและดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เป็นการค่อยๆ สร้าง “ตัวตนที่น่าเชื่อถือ” จากนั้นเมื่อผู้คนเริ่มรู้จักและไว้วางใจผู้ให้บริการมากขึ้นก็พร้อมจะเข้ามาเป็นลูกค้าและอยากซื้อสินค้าบริการของแบรนด์เหล่านั้น โดยลักษณะของ inbound marketing อาจอยู่ในรูปแบบเว็บไซต์ หรือแฟนเพจ

 

SEO กับการตลาดแบบนี้จะเน้นที่ การทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายพบเจอเว็บไซต์ หรือหาสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้น ซึ่งต่างกับการตลาดแบบ outbound marketing หรือการตลาดแบบผลักออกไปด้วยการใช้สื่อการทำโฆษณาเพื่อกระจายสื่อไปยังคนจำนวนมาก นักการตลาดโฆษณาสินค้าและบริการออกไปโดยเน้นที่จำนวนคนพบเห็นมากกว่าความสนใจของผู้ซื้อ หรือเน้นไปที่การทำให้ผู้คนรู้จักสินค้า หรือบริการของคุณ

สำหรับตัวอย่าง outbound marketing  ได้แก่ ป้ายบิลบอร์ด อีเมลสแปม  การโทรเสนอขายของทางโทรศัพท์ tele marketing หรือแม้กระทั่งการทำโฆษณาออนไลน์ที่ไม่ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นการโฆษณาสินค้าที่ไม่ได้เกี่ยวกับความสนใจของผู้ใช้โดยตรง

 

ดังนั้นหากต้องการเข้าถึงความสนใจของลูกค้าได้อย่างตรงใจผู้ซื้อมากยิ่งขึ้น หรือต้องการให้เว็บไซต์ และร้านค้าของเราโดดเด่นขึ้นมาในโลกออนไลน์สามารถเข้าถึงได้ง่าย เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ของผู้ซื้อ SEO เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ดี ต่อผู้ประกอบการ นี่คือ 3 เหตุผลหลักว่าทำ SEO แล้วมีประโยชน์อย่างไร ซึ่งจริงๆ แล้วยังมีข้อดีอีกหลายประมาการสำหรับการทำการตลาดด้วย SEO ที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้น สำหรับธุรกิจที่ยังไม่ได้ทำ SEO ในตอนนี้ อาจจะต้องเร่งวางแผนเพื่อสร้างรากฐานให้ธูรกิจในยุคดิจิทัลใหม่เพื่อไม่ให้ตกขบวนและพลาดโอกาสทองในการขยายฐานสร้างความมั่นคงให้แก่ธุรกิจได้