Affiliate marketing

เป็นการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ธุรกิจเสนอค่าคอมมิชชั่นให้เรา และให้เราช่วยพาลูกค้ามาซื้อผลิตภัณฑ์ที่เว็บไซต์ของธุรกิจนั้น ถ้ามีใครซื้อของเราที่เป็นคนพาไปก็จะได้เงินค่าคอมมาค่ะ หรือจะเรียกแบบเข้าใจง่าย ๆ Affiliator ก็เหมือนนายหน้านั้นเองค่ะ

 

Affiliate marketing เหมาะกับใครบ้าง

Affiliate Marketing for business

 1. ธุรกิจ

ธุรกิจที่ขายผลิตภัณฑ์ผ่านออนไลน์ ไม่ว่าจะเล็กใหญ่ หรือราคาเท่าใด สามารถทำ Affiliate เพิ่มเติมยอดขายได้

Affiliate Marketing for social media player

 1. คนทั่วไปที่มีช่องของตัวเองในออนไลน์

ไม่ว่าเราจะมีคนติดตามเท่าไหร่ก็สามารถเริ่มรับเงินจากการเป็น affiliator ได้ บางเว็บไซต์อาจจะมีการคัดเลือกเฉพาะคนที่มีช่องทางที่คนติดตามเยอะ แต่หลาย ๆ เว็บไซต์ก็เปิดโอกาสให้เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยธุรกิจเขาขายของ

Win Win Solution ระหว่างธุรกิจกับนายหน้า (Affiliator)

ธุรกิจได้ยอดจากเพิ่มหากนายหน้าแนะนำคนมา และคนนั้นซื้อผลิตภัณฑ์ไป ส่วนนายหน้านั้นก็ได้รับเงินเป็น % จากยอดซื้อที่คนที่เราแนะนำซื้อในเว็บไซต์นั้น 

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจหรือคนทั่วไปการเข้ารวมเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดแบบ Affiliate Marketing จะได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ค่ะ

จะได้เงินจาก Affiliate marketing อย่างไรบ้าง

ถ้าเราสมัครเป็น Affiliator แล้วสิ่งที่ต้องตรวจสอบในสัญญาคือค่าตอบแทนค่ะ โดยค่าตอบแทนหรือเงินที่เราจะได้จากการแนะนำลูกค้าให้ทางเว็บไซต์ของธุรกิจนั้นจะแบ่งหลัก ๆ เป็น 3 อย่างคือ

percent commission from Affiliate Marketing

 1. ได้เป็น % จากยอดขาย

การได้ % จากยอดขายเป็นค่าตอบแทนที่ธุรกิจส่วนใหญ่เลือก โดยจะทำการแบ่ง % ไปยังนายหน้าเมื่อทางธุรกิจได้เงินจากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว 

Affiliate Marketing CPC type

 1. ได้ค่าคอมต่อลูกค้าที่เข้าไปยังเว็บไซต์

ในกรณีนี้ที่เห็นชัดเลยคือ AdSense ของ google ที่จะได้เป็นเงินจากยอดคลิกเข้าเว็บไซต์ของธุรกิจโดยไม่สนใจว่าคนที่เราแนะนำไปได้ซื้อผลิตภัณฑ์อะไรในเว็บไซต์นั้นหรือเปล่า

Affiliate Marketing as a passive income

 1. ได้ค่าตอบแทนต่อเนื่อง

บางโปรแกรม Affiliate ที่มีการซื้อเป็น subscription รายปีอาจจะมีข้อเสนอเพิ่มเติมให้กับเราว่าถ้าหากลูกค้าเดิมที่เราเคยแนะนำไปให้เขาซื้อแล้ว ซื้อซ้ำ สิ่งที่ลูกค้าซื้อซ้ำโดยไม่ได้ผ่านการกดคลิกลิงค์ของเราเพิ่ม เราก็ยังได้เงินจากยอดซื้อนั้นอยู่ ซึ่งถ้าใครได้ข้อเสนอนี้จะถือว่าเป็น passive income ดี ๆ เลยค่ะ

How to start to do Affiliate Marketing

ถ้าหากต้องการเริ่มต้นทำ Affiliate marketing ต้องเริ่มอย่างไร

Affiliate marketing แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือธุรกิจ ส่วนที่คือคนทั่วไป

ธุรกิจ

ต้องมีระบบสำหรับแทร็กข้อมูลจากลิงค์ของนายหน้า หรือ Affiliator แต่ละคน เพื่อสามารถแบ่งค่าคอมมิชชั่นจากยอดขายได้อย่างถูกต้อง นอกจากนั้นทั้งธุรกิจต้องสร้างแบรนด์ และความน่าเชื่อ เพื่อให้คนที่ถูกแนะนำมาจาก affiliator เข้ามามั่นใจได้ว่าสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จากเว็บไซต์ได้จริง 

คนทั่วไป

ส่วนคนทั่วไปที่กำลังสนใจเริ่มทำ Affiliate marketing นั้นควรจะเริ่มมองหาจากเว็บไซต์ที่เราเข้าเป็นประจำ ดูว่าช่องทางที่เรามี เรามีการพูดถึงอะไรมาก หรือมีคนสนใจอะไรมาก เพื่อไปหาธุรกิจที่มีผลิตภัณฑ์ประเภทนั้นและมีข้อเสนอ affiliate ให้เรา

ถ้าช่องทางที่เรามีนั้นมีผู้ติดตามประมาณหนึ่ง และมีความเฉพาะเจาะจงตรงกับผลิตภัณฑ์ที่ทางธุรกิจนำเสนอขายอยู่ ยอมเป็นเรื่องง่ายที่จะได้เซ็นสัญญาเข้าร่วม Affiliate marketing ของธุรกิจนั้น เมื่อธุรกิจมีระบบ Affiliate ที่ดี และนายหน้ามีกลุ่มคนที่สนใจผลิตภัณฑ์ที่ธุรกิจเสนอขายแล้ว ก็ Win WIn กันทั้งคู่ รับทรัพย์กันไปตาม ๆ กัน

หากเริ่มสนใจการทำ Affiliate Marketing แล้ว เรามาทำความเข้าใจกับคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่มักจะเจอในการทำ Affiliate marketing กันคะ

6 basic words should know before apply Affiliate Marketing

6 ศัพท์พื้นฐานสำหรับคนที่สนใจเรียนรู้การทำ Affiliate Marketing

Affiliate Marketing มีศัพท์เฉพาะทางการตลาดที่นายหน้ามือใหม่ควรรู้ 6 คำ ดังนี้

 1. Affiliate marketing 

เป็นการทำการตลาดที่ affiliator หรือนายหน้าจะได้รับเงินค่าคอมมิชชั่นเมื่อช่วยธุรกิจแนะนำ โปรโมผลิตภัณฑ์จนมีคนสนใจ คลิกเข้าไปซื้อในเว็บไซต์ของธุรกิจนั้น ๆ 

 1. Affiliate link

เป็นลิงค์เฉพาะแต่ละ affiliator ซึ่งลิงค์นี้ทางธุรกิจจะเป็นคนส่งให้เพื่อให้ affiliator โพสต์ ตัวลิงค์นี้จะช่วยให้ธุรกิจและนายหน้าสามารถตรวจสอบได้ว่า นายหน้าแนะนำคนไปให้ในเว็บไซต์ของธุรกิจกี่คน และมีการซื้อขายผลิตภัณฑ์จากการแนะนำไปแล้วเท่าไหร่

 1. Advertiser 

ธุรกิจที่มีข้อเสนอในการทำ affiliate 

 1. Publisher 

หรือ Affiliator หรือ นายหน้า หรือ เรานั้นละ ที่เป็นคนช่วยแนะนำ นำเสนอผลิตภัณฑ์ และโปรโมชั่นของธุรกิจ เพื่อแลกกับค่าคอมมิชชั่นที่จะได้หากคนที่กดลิงค์ affiliate ของเราซื้อของจากธุรกิจ

 1. Commission

ค่าคอมมิชชั่น หรือค่าคอมที่เราจะได้หากมีคนที่กดลิงค์ของเราแล้วไปซื้อของที่เว็บไซต์ของธุรกิจ ซึ่งค่าคอมนี้ขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละธุรกิจ โดยอาจจะเป็น % หรือจะเป็นจำนวนเงินตายตัวก็ได้

 1. Cookie

คุุ้กกี้ที่ไม่ใช้ขนมแต่เป็นชิ้นส่วนข้อมูลเล็ก ๆ ที่เก็บไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานเมื่อมีการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุ้กกี้ใช้ในการแทร็กข้อมูลลูกค้าว่าลูกค้าคนนี้ได้รับการแนะนำมาจากใคร เพื่อจะสามารถให้เครดิตกับนายหน้าได้ถูกคน

Amazon Associates Affiliate Marketing

Amazon Associates program หนึ่งใน Affiliate Marketing แคมเปญที่สร้างรายได้ให้ Amazon ได้มากกว่าหลักพันล้านดอลลาร์

เคส Affiliate marketing ที่น่าสนใจเป็นเคสของ Amazon ค่ะ Amazon Associates program ที่ให้บล็อกเกอร์ (Blogger) หรือเจ้าของเว็บไซต์สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการเพิ่มรับค่าคอมมิชชั่น โดยการแนะนำสินค้าในเว็บไซต์ Amazon และติดลิงค์ให้คนเข้ามาดูสินค้าเพิ่มเติมในเว็บไซต์ Amazon 

โปรแกรมนี้เริ่มต้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1996 ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก และกลายเป็น 1 ในโปรแกรม Affiliate marketing ที่ประสบความสำเร็จในโลกอินเตอร์เน็ต 

 

Amazon ได้เปิดเผยว่าโปรแกรม Amazon Associates นั้นมีผู้เข้าร่วมถึงหลักล้านคน และ Amazon สามารถสร้างยอดขายจากโปรแกรมนี้ได้มากถึงหลักพันล้านดอลล่าร์!!

 

ความสำเร็จของโปรแกรมนี้เนื่องจากทาง Amazon มีสินค้ามากมายให้นายหน้าสามารถเลือกนำไปแนะนำให้กลุ่มผู้ติดตามของตนได้อย่างเฉพาะเจาะจง ใครชอบรีวิวหนังสือก็โพสต์ลิงค์หนังสือของ Amazon ไป ใครชอบรีวิว gadget ก็โพสต์ลิงค์ gadget ตัวนั้นหรือ gadget ใกล้เคียง แม้กระทั่งแม่บ้านที่สอนเทคนิคการดูแลบ้านก็สามารถแทรกลิงค์เพื่อขายอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านได้ด้วย!

นอกจากความหลายหลายของสินค้าที่มีให้นายหน้าเลือกมากมายแล้ว ทาง Amazon ก็ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ เพื่อช่วยให้คนที่นายหน้าแนะนำมาเชื่อมั่น และไว้วางใจในการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ Amazon

เห็นไหมคะว่าโปรแกรม Affiliate สามารถช่วยเพิ่มยอดให้ทั้งธุรกิจ และนายหน้าได้อย่างมาก 

Step by step to do Affiliate Marketing

Step by step กับการเริ่มต้นหาเงินกับ Affiliate marketing 

การทำ affiliate marketing สามารถเพิ่มรายได้โดยไม่ต้องลงทุน เพียงแค่ลงแรง และนำเสนอสิ่งที่คนต้องการอยู่แล้วให้เขา เรามาดูวิธีเริ่มต้นการหาเงินกับ Affiliate marketing แบบ step by step กันคะ 

ขั้นแรก รู้จักตัวเอง

รู้ว่าตัวเองชอบสินค้า บริการแบบไหน มีความรู้ด้านไหนเป็นพิเศษ หากเราแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เราชอบ เราเชี่ยวชาญ เรามีความรู้แล้วเนี่ย โอกาสที่คนจะเชื่อจะกดลิงค์ต่อไปยังเว็บไซต์ของธุรกิจเหล่านั้นก็จะมีสูง

ขั้นที่สอง หาธุรกิจที่มี Affiliate program ในของที่เราสนใจ

ธุรกิจที่เปิด Affiliate มีเยอะมากค่ะ ค่อย ๆ หา หาที่ตรงกับจริตเราที่สุด ที่เราชอบ เพราะจะสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์เขาได้อย่างจริงใจ

ขั้นที่สาม สมัคร Affiliate

เมื่อเราเลือกธุรกิจที่จะทำด้วยแล้วอย่ารอช้า กดสมัครเข้าไปได้เลย ขั้นตอนนี้จะเป็นเกี่ยวกับการกรอกข้อมูลส่วนตัวของเรา โดยเฉพาะช่องทางที่เราจะเอาผลิตภัณฑ์ของธุรกิจไปนำเสนอในเอกสาร รวมถึงค่าคอมมิชชั่นทีเราจะได้ก็จะถูกเขียนไว้ในเอกสารด้วย 

ขั้นสี่ เลือกสินค้า หรือบริการมาแนะนำ

เมื่อเราได้รับเลือกจากทางธุรกิจให้เข้าร่วมโปรแกรม Affiliate กับทางเขาแล้ว ทางนั้นจะส่งลิงค์สำหรับแทร็กข้อมูลคนที่กดลิงค์มาให้ เมื่อเราได้ลิงค์นี้มาแล้ว เราก็สามารถเลือกสินค้า หรือบริการของธุรกิจนั้นมาแนะนำให้กับเพื่อน หรือชุมชนของเราได้เลย

ขั้นที่ห้า โปรโมสินค้า หรือบริการที่เลือกไว้

ในส่วนนี้คือความคิดสร้างสรรค์ล้วน ๆ เราสามารถออกแบบการนำเสนอสินค้าหรือบริการที่เลือกในแบบที่เป็นเรา แล้วก็โพสต์ในช่องทางที่เฉพาะกลุ่ม 

ขั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามลืมใส่ลิงค์ affiliate ที่เราได้มาจากธุรกิจเด็ดขาด 

ถ้าเราไม่ใส่ลิงค์ทางธุรกิจก็ไม่สามารถแทร็กได้ว่าคนที่เข้าเว็บไซต์ และซื้อของนั้นมาจากการแนะนำของเรา ก็เรียกได้ว่าแนะนำลูกค้าให้ธุรกิจฟรี ๆ กันไป

ขั้นสุดท้าย ตรวจสอบยอดขายที่ได้จากการแนะนำ 

โดยปกติแล้วธุรกิจที่ทำระบบ Affiliate Marketing จะมีหลังบ้าน หรือ dashboard ให้นายหน้าสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่ามีใครกดลิงค์บ้าง มียอดขายเท่าไหร่ ซึ่งรายงานเหล่านี้จะแสดงผลเป็นรายวันให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ได้ว่าคอนเทนต์ไหน บทความ หรือคลิปใด ที่มีคนสนใจจนคลิกลิงค์มากที่สุด เพื่อนำไปปรับปรุงคอนเทนต์แนะนำผลิตภัณฑ์ครั้งต่อไป 

 

สรุปสั้น ๆ กันอีกที

สำหรับคนที่สนใจเริ่มทำ Affiliate Marketing 1 ต้องรู้จักตัวเอง ใช้ความชอบของตัวเองให้เป็นประโยชน์ 2 หาธุรกิจที่มีผลิตภัณฑ์ที่เราชอบและมี Affiliate product 3 สมัครเข้าร่วม Affiliate กับธุรกิจที่เราเลือกจากข้อ 2 4 เลือกสินค้า บริการของธุรกิจมาแนะนำ 5 สร้างคอนเทนต์แนะนำสินค้าหรือบริการที่เราเลือกมา 6 ตรวจสอบกับธุรกิจอย่างสม่ำเสมอถึงยอดขายที่เราทำได้

 

เป็น Affiliator ไม่ยากใช่ไหมละคะ ใครลองทำตามแล้วได้ยอดเท่าไหร่ หรือติดขัดตรงไหนมาแชร์กันได้นะคะ

องค์กรใดที่สนใจทำระบบ Affiliate marketing ปรึกษาเราฟรีได้ที่ admins@gotitz.com