Direct Marketing เป็นแคมเปญการตลาดที่มีค่าใช้จ่ายต่อผลลัพธ์น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับแคมเปญการตลาดอื่น ๆ แต่การทำแคมเปญ direct marketing นั้น ต้องผ่านการคิด วิเคราะห์ และใช้เครื่องมืออย่างรอบคอบ หากไม่อย่างนั้น จะกลายเป็นการสร้างความรำคาญให้ลูกค้าได้

วันนี้ GOT ITZ ขอแนะนำขั้นตอนพื้นฐานในการวางแผนแคมเปญ Direct marketing ดังนี้

กำหนดผู้ชมเป้าหมายของคุณ

ก่อนที่คุณจะเริ่มแคมเปญใด ๆ สิ่งสำคัญคือต้องระบุว่าใครคือลูกค้าเป้าหมายของคุณ การรู้จักลูกค้าเป้าหมายจะช่วยคุณปรับแต่งข้อความของคุณและเลือกช่องทางที่ดีที่สุดในการเข้าถึงพวกเขาได้ นอกจากนั้นยังสามารถพิจารณาปัจจัยต่างๆ อาทิ ข้อมูลประชากร สถานที่ ความสนใจ และพฤติกรรม เพื่อสร้างเป็น persona ให้เห็นชัดเจนขึ้น

กำหนดเป้าหมายของแคมเปญ

กำหนดเป้าหมายของแคมเปญ

เมื่อรู้ว่าลูกค้าเป้าหมายเป็นใครแล้ว อย่าลิมที่จะตั้งเป้าหมายของแคมเปญนี้ด้วย ในการกำหนดเป้าหมาย ควรจะเขียนเป็นรายการออกมาว่าเป้าหมายหรือ KPIs ของแคมเปญที่กำลังจะสร้างขึ้นนี้คุณ และทีมงานการตลาดของคุณกำลังต้องการอะไร คาดหวังผลลัพธ์อย่างไร อาทิ สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ เพิ่มความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิม สร้างโอกาสในการขาย เพิ่มยอดขาย หรืออื่น ๆ

การกำหนดเป้าหมายควรจะกำหนดอย่างเจาะจงเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของคุณและกำหนดเป้าหมายที่สามารถวัดผลได้ซึ่งคุณสามารถติดตามและประเมินผลได้

เลือกช่องทางในการทำ Direct Marketing

มีช่องทางต่างๆ มากมายที่คุณสามารถใช้สำหรับการตลาดทางตรง เช่น อีเมล จดหมาย SMS หรือการตลาดทางโทรศัพท์ เลือกช่องทางที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับกลุ่มเป้าหมายและเป้าหมายของคุณ

ปรับปรุงข้อความให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้า

ปรับปรุงข้อความให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้า

ลองนึกดูว่าหากเราได้รับข้อความ หรือรับข้อมูลในสิ่งที่เรากำลังตามหา อาทิ ส่วนลด ข้อเสนอพิเศษ โอกาสในการเปิดอ่านข้อความ และรู้สึกโอเคกับข้อความเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับข้อความที่เหมือนส่งกวาด ๆ ที่ในที่สุดแล้วเราก็ลบมันทิ้งไปหรือไม่แม้กระทั่งเปิดอ่านเลย

สร้างข้อความที่น่าสนใจและโดนใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายถึงเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณต้องสามารถสื่อสารถึงคุณค่าของผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อความของคุณชัดเจน กระชับ และปรับให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีสุดของการทำแคมเปญ

ดำเนินการแคมเปญของคุณ

เปิดตัวแคมเปญและเริ่มเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณ ตรวจสอบอัตราการตอบกลับของคุณและปรับข้อความหรือการกำหนดเป้าหมายของคุณตามต้องการ

ประเมินผลลัพธ์ของคุณ

ประเมินผลลัพธ์ของคุณ

เมื่อแคมเปญของคุณเสร็จสมบูรณ์ อย่าลืมประเมินผลแคมเปญที่สร้างขึ้น วัดความสำเร็จของคุณกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ มีอะไรที่ดีแล้วให้เก็บไว้ อะไรที่ควรปรับก็ต้องพิจารณาปรับใช้สำหรับแคมเปญในครั้งหน้า

สรุป การวางแผนทำแคมเปญ Direct Marketing

ถึงแม้ว่าแคมเปญ Direct marketing นั้นจะมีอัตราค่าใช้จ่ายต่ำ แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกละเลยหรือแม้กระทั่งมองว่าเป็นสิ่งรบกวน ดังนั้นการทำแคมเปญ Direct Marketing ที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ การส่งข้อความที่รอบคอบ และการประเมินและปรับแต่งอย่างต่อเนื่อง เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณจะสามารถสร้างแคมเปญที่โดนใจผู้ชมและขับเคลื่อนผลลัพธ์ให้กับธุรกิจของคุณได้