Power BI Theme Generator เปรียบเสมือนเครื่องมือที่ช่วยยกระดับรายงานของผู้ใช้งานให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะสามารถใช้งานได้โดย Power BI Desktop และเลือกไปที่เครื่องมือ View ก็จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน แต่หากเห็นว่ารูปแบบที่ให้ใช้ยังไม่สวยงาม หรือไม่สอดคล้องกับรายงานก็สามารถปรับแต่งได้โดย Power BI JSON theme file

การใช้งาน Power BI Theme

การใช้งาน Power BI Theme

หากผู้ใช้งานยังเป็นมือใหม่และไม่มีทักษะในการ Coding ขอแนะนำให้ใช้ธีมรายงานที่มีอยู่ภายในระบบซึ่งสามารถเลือกใช้งานตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. เปิด Power BI Desktop บนหน้าจอจะเป็นหน้า Home ให้เปลี่ยนไปเลือกที่หน้า View

เปิด Power BI Desktop

2. จะพบกับหน้าต่างบริเวณที่เขียนว่า “Themes” ก็จะเห็นได้ว่ามีรูปแบบของ Theme หลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน

Themes

3. เมื่อเลือกรูปแบบแล้วหากต้องการปรับเปลี่ยนสีก็สามารถปรับเปลี่ยนได้เช่นกันโดยเข้าไปที่ Customize current theme และสามารเลือกปรับแต่งสีสันได้ตามความต้องการและความเหมาะสมของรายงานได้เลย

Customize Themes

Customize Color

หากผู้ใช้งานมีความรู้ความเข้าใจในการ Coding และการทำไฟล์ JSON อยู่บ้างก็สามารถนำเข้าไฟล์ JSON จาก Theme Gallery และนำเข้าไฟล์ JSON ได้เลย

วิธีการสร้างธีมโดยใช้ JSON

จะเขียนไฟล์ JSON ได้อย่างไรเราจะขอยกตัวอย่างการสร้างไฟล์ JSON

{
“name”: “Valentine’s Day”,
“dataColors”: [“#990011”, “#cc1144”, “#ee7799”, “#eebbcc”, “#cc4477”, “#cc5555”, “#882222”, “#A30E33”],
“background”:”#FFFFFF”,
“foreground”: “#ee7799”,
“tableAccent”: “#990011”
}

จากโค้ด JSON ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการแสดงตัวอย่างการสร้างไฟล์ชื่อว่า Valentine’s Day
dataColors คือ สีของขอมูล ก็จะเป็นโค้ดสี [“#990011”, “#cc1144”, “#ee7799”, “#eebbcc”, “#cc4477”, “#cc5555”, “#882222”, “#A30E33”]
background คือ สีขาวล้วน “#FFFFFF”
foreground คือ สีด้านหน้า “#ee7799”
tableAccent = รูปแบบตาราง เป็นสี “#990011”

การสร้าง Power BI ธีมโดยใช้ JSON

วิธีการส่งออกธีมรายงาน

เมื่อมีการปรับแต่งธีมรายงานและผู้ใช้งานต้องการนำไปใช้ในรายอื่น ๆ อีกด้วยก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอะไรในการนำออกธีมรายงาน โดยผู้เขียนจะทำให้ท่านได้เห็นภาพ และสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. สร้างรายงานพร้อมปรับแต่งสีสันตามที่ต้องการ

ส่งออกธีมรายงาน

2. นำออกธีมที่สร้างแล้วโดยเข้าไปที่หน้า View เหมือนเดิม
3. เลื่อนลงหา Option ที่ชื่อว่า Save current theme

Save current theme

แต่จะเห็นได้ว่า Option Save current theme ยังไม่สามารถเลือกใช้งานได้ เนื่องจากผู้ใช้งานยังไม่เลือกรูปแบบของธีม ดังนั้นให้กดเลือก Theme ก่อน

Option Save current theme

4. กด Save current theme จากนั้นก็ตั้งชื่อไฟล์ได้เลย จะเห็นได้ว่า Type ของไฟล์ธีมที่ทำการบันทึกนั้นจะเป็น JSON File type

Save current theme

การนำเข้าไฟล์ JSON ที่บันทึกจากการสร้าง Theme โดยการกำหนดเอง

โดยการไฟล์ JSON เข้ามายัง Power BI Desktop นั้น สามารถทำได้ทีละขั้นตอนดังนี้
1. เข้าไปที่หน้า View จากนั้นก็เลือก Browse for theme

Browse for theme

2. เลือกไฟล์ JSON ที่ต้องการนำเข้าสู่ Power BI Desktop และคลิก Open

Import JSON Power BI Desktop

3. เมื่อนำเข้าไฟล์ JSON เรียบร้อยแล้วจะมีแจ้งเตือนขึ้นมาแจ้งให้ทราบ

success Import theme

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

ข้อแนะนำสำหรับการสร้างธีมไฟล์ในการใช้งาน

สำหรับการสร้างธีมเพื่อใช้งานไม่ว่าจะเป็นการสร้างบน Power BI Desktop หรือสร้างโดย JSON สิ่งที่ควรคำนึงเป็นอย่างมากคือการใช้สีที่สอดคล้องกับข้อมูล หรือความเป็นทางการไม่เป็นทางการอย่างสร้างสรรค์ เนื่องจากข้อมูลมีหลากหลายรูปแบบแม้จะเป็นการแสดงข้อมูลเชิงสถิติแต่ก็ใช่ว่าจะเป็นข้อมูลเชิงทางการเกินไป และการสร้างสีของธีม ต้องแสดงออกมาให้เห็นถึงข้อมูลที่ต้องการสื่อออกมาในรูปแบบของ Visualization จนกลายเป็นแดชบอร์ดในการนำเสนอรายงานต่อไป

เพราะหากเราทราบข้อมูลและมีการวิเคราะห์ออกมาอย่างเรียบร้อยแต่ข้อมูลก็สามารถบ่งบอกให้ทราบถึงรายงานได้อยู่แล้ว ซึ่งหากมีสีที่คอยเติมเต็มให้อารมณ์ความรู้สึกจากสีที่เห็นก็จะยิ่งทำให้รายงาน แดชบอร์ดนั้น ๆ มีความน่าสนใจ เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น เช่น การแสดงปริมาณน้ำฝนของแต่ละปี สีที่ให้ความรู้สึกของน้ำก็คือสีฟ้า ดังนั้นในการแสดงรายงานและสร้างธีมของรายงานแดชบอร์ดจึงควรมี Mood & Tone เป็นสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน, การแสดงรายงานผ่านแดชบอร์ดของข้อมูลผู้ป่วยโควิด สีที่บ่งบอกถึงโรคร้ายแรงอย่างโควิดก็คงหนีไม่พ้นสีแดง สีเทา ที่ให้ความรู้สึกเหมือนสิ่งนั้นคือสิ่งน่ากลัว อันตราย, การแสดงข้อมูลด้านนวัตกรรมเทคโนโลยี ก็ควรใช้สีที่มีความดูเป็น IT จะได้แก่ สีน้ำเงิน สีม่วง สีฟ้า เป็นต้น

แม้ว่าการสร้างธีมไฟล์ดูเหมือนว่าจะสร้างกันไดง่าย ๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้น แต่ก็ยังมีข้อควรระวังและข้อควรทำหลายอย่าง ซึ่งผู้สร้างธีมรายงานบน Power BI Desktop ต้องออกแบบให้สอดคล้องเพื่อความง่ายต่อการสื่อสาร อย่างไรก็ตามนอกจากจะมีการสร้างธีมบน Power BI Desktop แล้ว ยังสามารถสร้าง Template บน PowerPoint ได้อีกด้วย ซึ่งในกรณีนี้จะช่วยให้การทำธีมมีสีสันมากยิ่งขึ้น เพราะใน PowerPoint สามารถทำเป็นสี Gradient ได้ ช่วยเพิ่มมิติของ Report และเพิ่มความสวยงามให้กับ Report อีกด้วย