การทำการตลาดให้ตรงใจกลุ่มลูกค้า ฟังดูเหมือนง่าย ๆ แต่ไม่ง่ายเลย นั่นเพราะว่า เราไม่รู้ในสิ่งที่กลุมเป้าหมายกำลังพูดถึงแบรนด์สินค้าหรือบริการของเราว่า พูดเกี่ยวกับอะไรบ้าง พูดถึงในแง่ไหนที่จะให้เราวิเคราะห์ได้ว่าต้องตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าในแนวทางใด บทความนี้จะมานำเสนอนวัตกรรม Sondhana ที่จะมาช่วยวิเคราะห์เรื่องยาก ๆ ให้ง่าย ให้เข้าใจลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

Sondhana คืออะไร

Sondhana คืออะไร

Sondhana คือ เครื่องมือการทำการตลาด ที่จะมาช่วยประมวลผลว่า ตลาดของคุณปังหรือแป้ก จากการสำรวจว่า ผู้คนพูดถึงธุรกิจของคุณบนสื่อโชเชียลมีเดียต่าง ๆ อย่างไรบ้าง ให้คุณสามารถนำผลมาต่อยอดทำไวรัลหรือโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

Sondhana ทำงานยังไง

Sondhana ทำงานยังไง

การทำงานของ Sondhana จะทำงานโดยการ เริ่มสำรวจ สื่อต่าง ๆ บนออนไลน์ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube, Instragram, Line ฯลฯ โดยอ่านจากเสียงและวิดีโอ ถ้าหากเป็นวีดิโอ จะสามารถวิเคราะห์เสียงและภาพเคลื่อนไหว โดยเสียงจะปรับจากเสียงเป็นคำ ว่ามีการพูดถึงแบรนด์ของเรา มากน้อยแค่ไหน แล้ววิเคราะห์ในระบบ ก่อนจะย่อยข้อมูลออกเป็นการแสดงผลให้เรารู้คีย์เวิร์ดและสิ่งที่กำลังไวรัล คนสนใจอะไรในธุรกิจของเรา

ข้อดีของ Sondhana

ข้อดีของ Sondhana

 1. ทำให้เราทราบถึงสิ่งที่ผู้คนพูดแบรนด์ของเรา ว่ามีการพูดถึงบ่อยแค่ไหน ทิศทางไหนบ้าง ทำให้เราสามารถปรับเนื้อหาคอนเทนต์ให้ไวรัลและเป็นที่สนใจของกลุ่มเป้าหมายได้
 2. สะดวก ใช้งานง่าย สามารถอ่านข้อมูลทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และอ่านข้อมูลได้ทั้งข้อความเสียง ภาพ อำนวยความสะดวกต่อการวิเคราะห์ข้อมูลในแทบทุกช่องทาง

Sondhana มีฟีเจอร์อะไรบ้าง

Sondhana มีฟีเจอร์อะไรบ้าง

 1. Sentiment วิเคราะห์ความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมายว่า ชอบหรือไม่ชอบแบรนด์ของเรา
 2. Domain กลุ่มเป้าหมายพูดถึงอุตสาหกรรมประเภทไหน บ่อยแค่ไหน และจัดประเภทว่า อุตสาหกรรมของเรา อยู่ในหมวดหมู่ใด
 3. Aspect วิเคราะห์ว่าแบรนด์ของเราถูกพูดถึงในด้านไหน บวกหรือลบ
 4. Entity อะไรเป็นเอกลักษณ์ สัญลักษณ์ ที่คนจะนึกถึงหรือพูดถึงแบรนด์ของเรา เป็นภาพจำแบรนด์ของเรานั่นเอง
 5. Intent วิเคราะห์ความตั้งใจหรือเจตจำนงที่กลุ่มเป้าหมายมีต่อแบรนด์ของเราเช่น สนใจไหม หรือหลีกเลี่ยง มีการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของเราไหม หรือจุดประกายแนวทางอื่น ๆ 

เริ่มต้นใช้งาน Sondhana อย่างไร

เริ่มจากให้ส่ง Requirement มาว่าต้องการรับรู้ข่าวของแบรนด์อย่างไร จากช่องทางไหนบ้าง หลังจากตั้งค่าในระบบเรียบร้อยแล้ว Sondhana จะเริ่มเก็บข้อมูลจากสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ตามที่กำหนดไว้ และส่งข้อมูลไปวิเคราะห์บน Cloud  จากนั้นข้อมูลที่วิเคราะห์แล้วในรูปแบบ virtualization ผ่านทาง Dashboard 

Manavis clients

ปัจจุบัน Sondhana ทำงานร่วมกับแบรนด์ดัง อาทิ The Face Shop, Durian Corp., Geekcon, Data First Infosearch

ตัวอย่างการใช้งาน Sondhana

ตัวอย่างการใช้งาน Sondhana

 1. เราต้องตั้งโดเมนก่อน ว่า เราจะจับคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราว่าอะไร เช่น เราตั้งโดเมนว่า แบรนด์ A ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสาหร่ายทะเล เราอาจจะตั้งว่า แบรนด์ A เป็นคีย์เวิร์ดหลัก หรืออาจจะใช้คีย์เวิร์ดรอง เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสาหร่ายทะเล ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากเกาหลี ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ บ่งบอกความเป็นแบรนด์ได้อีกทางหนึ่ง เพื่อจะรู้ว่า ถ้าไม่พูดถึงแบรนด์ตรง ๆ  กลุ่มลูกค้ามีการพูดถึงสินค้าประเภทเดียวกับบ่อนแค่ไหน บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียไหนบ่อยที่สุด เพื่อเราจะได้ทำการตลาด ปรับปรุงคอนเทนต์ให้เป็นไวรัลบนแพลตฟอร์มนั้น
 2. วิเคราะห์ข้อมูล Sondhana จะเริ่มวิเคราะห์ข้อมูลจากช่องทางต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ด้วยการ Social Listening ว่าผู้คนกำลังพูดถึงคีย์เวิร์ดของเราบ่อยแค่ไหน กี่ครั้งต่อวัน พูดถึงในแง่ใน เช่น คนพูดแบรนด์ A ในแง่ดีเช่น เป็นสินค้าที่ดี บรรจุภัณฑ์สวยงาม หรือในด้านลบ อย่าง หาซื้อยาก ราคาสูง เป็นต้นให้เราทราบผ่านทาง Report
 3. Sondhana จะจัดหมวดหมู่โดเมนที่เราพูดถึง ว่า อยู่ในหมวดหมู่อะไร เช่น แบรนด์ A จะถูกจัดหมวดหมู่ในสินค้าประเภทความสวยความงาม
 4. Sondhana จะรายงานออกมาในรูปแบบ Virtualization เป็นข้อมูลแผนภูมิให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ

คีย์เวิร์ดในการตั้งโดเมน brand

คีย์เวิร์ดในการตั้งโดเมน

ในการหาคีย์เวิร์ดเกี่ยกวับแบรนด์ของเรา อาจจะใช้ทั้งคีย์เวิร์ดหลักคือ ชื่อแบรนด์ หรือคำที่เกี่ยวข้อง อย่าง ส่วนผสม ประเภทของสินค้า ซึ่งเราอาจจะนำเครื่องมืออื่นในการช่วยหาคีย์เวิร์ดหลักและคีย์เวิร์ดรองได้ เช่น Google Trend, Term Emperor

รับรองว่า Sondhana จะช่วยให้การทำการตลาดที่ดูเหมือนยาก ให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ได้ด้วยโปรแกรมที่ถูกแบบมาเพื่อวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ ทั้งยังกำหนดทิศทางของความคิดเห็นเหล่านั้นด้วย เป็น Report ที่สมบูรณ์ พร้อมนำไปต่อยอดทันทีเลย สนใจสอบถามรายละเอียดการใช้งานได้ที่ admins@gotitz.com