Canva คืออะไร?

Canva เป็นแพลตฟอร์มการออกแบบกราฟิก ที่เปิดใช้งานให้ผู้ใช้สามารถออกแบบกราฟิกได้อย่างง่ายได้ เพียงแค่ลากแล้ววางก็สามารถออกแบบงานได้อย่างหลากหลายและรวดเร็ว และด้วยเทมเพลตที่ออกแบบมาอย่างมืออาชีพบน Canva แม้ผู้ใช้งานจะคิดงานไม่ออก ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ก็สามารถเลือกเทมเพลตเหล่านั้นมา ปรับนิด เปลี่ยนรูปอีกหน่อยก็สามารถได้กราฟิกสวย ๆ มีเอกลักษณ์ เสร็จพร้อมนำไปโพสต์ในสื่อต่าง ๆ ได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

Canva คืออะไร?

Canva งานออกแบบง่ายแค่ปลายนิ้ว

Canva เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้สามารถออกแบบกราฟิกและใช้งานได้ง่ายมาก ๆ แม้จะเป็นแค่เวอร์ชั่นฟรีก็ยังมีเทมเพลตมากมายให้คุณเลือก ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานการใช้งานโปรแกรมกราฟิกอย่าง Photoshop หรือ illustrator ก็สามารถสร้างสรรค์กราฟิกสวย ๆ คลิปวิดีโอเจ๋ง ๆ ใน Canva ได้

การสมัคร Canva 1 บัญชี สามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใช้งานผ่านมือถือ แท็บเล็ต โน๊ตบุึค หรือคอมพิวเตอร์ ตราบใดที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็สามารถ log in เข้าใช้ canva ออกแบบกราฟิกจากที่ไหนก็ได้บนโลก

ด้วยการทำงานแบบ Drag and drop หรือการลากและวาง ถึงแม้จะไม่มีความรู้ในเรื่องการออกแบบหรือเป็นคนที่ไม่ค่อยมีหัวทางด้านศิลปะ ก็สามารถออกแบบกราฟิกได้ง่าย ๆ ด้วยเทมเพลตสำเร็จรูปที่มีไกด์ไลน์ของรูป เพียงแค่ปรับแต่งเพิ่มเติมให้ตรงกับความชอบเท่านั้น

Canva ทำอะไรได้บ้าง

Canva ทำอะไรได้บ้าง

– กราฟิกกึ่งสำเร็จรูป

การออกแบบกราฟิกจากเทมเพลตที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ โดยสามารถเปลี่ยนสี และเปลี่ยนการจัดวางตำแหน่งได้

– แชร์งานให้คนร่วมงาน

การทำงานร่วมกันกับผู้อื่น โดยสามารถแชร์ชิ้นงานของเราไปให้ผู้อื่นไปปรับแต่งเพิ่มเติมได้

– การปรับแต่งภาพ

สามารถปรับแต่งในขั้นพื้นฐานได้ เช่น ขนาด ความสว่าง ความสดของสี เป็นต้น

– การใส่อักษร

Canva มีทั้งฟอนต์ภาษาไทย และภาษาอังกฤษให้เลือกมากมาย และยังสามารถปรับแต่ง effect ต่าง ๆ ลงในตัวอักษรได้ เช่น เติมเงา ปรับความเอียง เป็นต้น

– Element

หากเรายังไม่มี Icon หรือ ภาพ ที่จะนำมาใช้ในงานกราฟิก Canva มีคลังรูปภาพและ icon มากมายให้ผู้ใช้สามารถนำไปปรับแต่งเข้ากับชิ้นงานของตนได้ตามใจชอบโดยมีทั้งแบบฟรี และ เสียเงินสมัครรายเดือน

– VDO Effect

ผู้ใช้สามารถเลือก effect และ filter ต่างๆที่ Canva มีให้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับคลิปวิดีโอที่กำลังตัดต่อ

– เซฟไฟล์งาน

การ Export ไฟล์งานที่หลากหลาย ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการจะให้งานออกแบบของตนส่งออกไปในรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น JPG, PNG หรือ PDF

Canva free

Canva ให้บริการแบบไหนบ้าง ?

โดยพื้นฐานแล้วคุณสามารถใช้งาน Canva ได้ฟรีๆ แต่อาจจะมีข้อจำกัดในบางอย่าง เช่น อาจจะไม่ได้มีเทมเพลตสวย ๆ ให้เลือกเยอะเท่าไหร่ รวมถึง element ต่างๆที่มีให้เลือกใช้ก็ค่อนข้างที่จะมีจำกัด

ถ้าอยากใช้เทมเพลตสวย ๆ หรือ element ที่ไม่เหมือนใคร ต้องสมัครสมาชิกเป็น Canva Pro โดยสามารถทดลองใช้ฟรีได้ 30 วัน และหลังจากนั้นจะมีค่าบริการอยู่ที่ 229 บาท ต่อ เดือน นอกจากนี้ยังมี Canva สำหรับทีมในราคา 299 บาท ต่อ เดือน โดยผู้ใช้สามารถแชร์กับเพื่อนได้ถึง 5 บัญชีด้วยกัน

งานที่ออกแบบจาก Canva ติดลิขสิทธิ์หรือไม่ ?

Canva มีเทมเพลมให้เลือกหลากหลาย และมีรูปมากมายให้เลือกมาใช้งาน ซึ่งทำให้หลายคนอาจจะสงสัยหรือไม่แน่ใจว่า งานที่เราออกแบบเสร็จใน Canva นั้น สามารถนำมาเผยแพร่หรือใช้ในเชิงพาณิชย์ได้รึเปล่า คำตอบคือ กราฟิกที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจาก Canva นั้นสามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ติดลิขสิทธิ์ใด ๆ

จุดด้อยของ Canva

จุดด้อยของ Canva

– ไม่สามารถสร้าง Element ใหม่เองได้

Canva ไม่สามารถสร้าง Element ต่างๆได้เองไม่ว่าจะเป็น Line, Shape หรือ Frame ต้องใช้ Element ที่ Canva มีให้เท่านั้น ไม่สามารถออกแบบ Element ได้เองแบบ Illustrator หรือ Photoshop

– Canva ฟรีมีตัวเลือกให้ใช้จำกัด

รูปภาพ และเทมเพลมสวย ๆ ส่วนใหญ่ต้องเสียเงินสมัครเป็น Canva Pro ถึงจะใช้ได้ รวมถึงข้อจำกัดในการใช้งานบ้างฟีเจอร์ อาทิ การตัดภาพพื้นหลัง เป็นต้น

– ปรับแต่งได้จำกัด

การ Canva เพื่อปรับแต่งรูปภาพ สามารถปรับได้พื้นฐาน เช่น การปรับขนาด ขยับองศาการวางรูป แต่จะไม่สามารถปรับได้ได้หลากหลายซับซ้อนได้เท่า Photoshop หรือ Lightroom

– ฟอนต์ภาษาไทยจำกัด

เนื่องจาก Canva เป็นโปรแกรมตัดต่อที่มาจากต่างประเทศ ทำให้ฟอนต์สวย ๆ ที่มีให้เลือกส่วนมากจะเป็นภาษาอังกฤษ ไม่สามารถแสดงผลหากเปลี่ยนเป็นภาษาไทย ทำให้มีข้อจำกัดการใช้ฟอนต์ภาษาไทยในงานกราฟิก

Canva เหมาะกับใคร?

Canva เหมาะกับใคร?

Canva เหมาะกับทั้ง

  • มือใหม่ที่ไม่มีความรู้ในการออกแบบ
  • ผู้ที่ไม่มีหัวทางศิลปะที่กำลังหัดทำกราฟิก
  • และเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่ดูแลธุรกิจด้วยตนเอง

เพราะมีเครื่องมือช่วยในการออกแบบที่เยอะมากๆ และสามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก เพียงแค่ไม่กี่นาที ก็สามารถออกแบบระดับมืออาชีพได้
นอกจากนี้ยังเหมาะกับมือเก่าช่ำชองที่ต้องการความสะดวกสบายในการทำงาน หรือใช้กับงานที่ไม่ต้องการความละเอียดมากนัก เพราะ Canva ได้สรรหา Element ต่างๆมาให้พร้อมสรรพ ทำให้ประหยัดเวลาในการสร้าง Element ต่าง ๆ ขึ้นมาเอง

Canva ใช้งานได้บนแพลตฟอร์มใดบ้าง

Canva ใช้งานได้บนแพลตฟอร์มใดบ้าง

Canva สามารถใช้งานได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น

  • ผ่านเว็บไซต์โดยตรง
  • ถ้าใช้มือถือ หรือ แท็บเล็ตก็สามารถใช้ผ่าน Application ได้ ทั้ง iOS และ Androids

โดยผู้ใช้สามารถใช้บัญชีเดียวกันในการเข้าถืงงานที่คุณออกแบบไว้แล้วในอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ โดยที่คุณไม่ต้องเซฟจากอุปกรณ์หนึ่งเพื่อไปใช้ในอีกอุปกรณ์หนึ่งเลย

Canva เป็นตัวเลือกที่ดีแค่ไหน

สรุปแล้ว Canva เป็นตัวเลือกที่ดีแค่ไหน?

Canva ถือเป็นตัวช่วยอันดับต้น ๆ ที่ใครหลายคนเลือกใช้โดยเฉพาะมือใหม่หัดทำกราฟิก หากต้องการออกแบบงานกราฟิกต่าง ๆ ในเวลาอันสั้น และความซับซ้อนไม่มาก ไม่ว่าจะเป็น presentation, logo หรือ artwork เนื่องจาก Canva ได้เตรียมเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถออกแบบงานได้อย่างรวดเร็ว

สอนเสกงานกราฟิกให้สวยดังใจภายใน 1 นาที ด้วย Canva เดือนตุลาคม

สนใจเรียนการใช้งาน Canva ติดต่อได้ที่ admins@gotitz.com