Canva มีการให้บริการอยู่หลักๆ 2 แบบ คือ Canva Free และ Canva Pro วันนี้เราจะไปเจาะลึกกันว่า Canva Free ต่างกับ Canva Pro อย่างไรบ้าง

Canva Free

Canva Free

  • เทมเพลตฟรีกว่า 250,000 เทมเพลต
  • Layout กว่า 100 แบบ (social media post, presentation, resume และอื่นๆ)
  • Element และ รูปภาพ ฟรีกว่า 100,000 แบบ
  • สามารถออกแบบงานร่วมกับผู้อื่นได้
  • พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 5GB สำหรับจัดเก็บชิ้นงานที่ได้ออกแบบไว้ รวมถึงเก็บรูปภาพที่เรา upload ขึ้นไปยังชิ้นงาน
  • สามารถเซฟงานแบ่งเป็น folder ได้
  • สามารถ Export ชิ้นงานออกไปเป็นไฟล์ได้หลากหลายประเภท (JPG, PNG หรือ PDF เป็นต้น)

จากความสามารถที่กล่าวมาข้างต้นถือว่า Canva ฟรีสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว นั่นเป็นเหตุผลทำให้ Canva ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่เริ่มทำธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง ยังไม่มีงบจ้างกราฟิกดีไซน์เนอร์ โดยพวกเขาสามารถออกแบบกราฟิกอย่างง่ายได้ด้วย Canva ฟรี

Canva Pro

Canva Pro

Canva Pro เป็นการเพิ่มฟีเจอร์ในการใช้งาน Canva ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยผู้ใช้งาน Canva pro มีค่าสมาชิกรายเดือนในราคา 229 บาท หรือ รายปีในราคา 1890 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในขณะนั้น) โดยสิ่งที่ผู้ใช้งาน Canva Pro ได้เพิ่มเติมขึ้นจากผู้ใช้งาน Canva ฟรี มีดังนี้
เปิดการใช้งานรูปภาพ คลิป เทมเพลต ทั้งหมด

ใน Canva จะมีรูปภาพ คลิป เทมเพลตรวมถึง element ส่วนส่วนที่มีป้ายเล็ก ๆ ที่เขียนว่า pro ติดไว้ ซึ่งผู้ใช้งาน Canva แบบฟรี จะไม่สามารถนำมาใช้ได้ แต่เมื่อปรับการใช้งานเป็น Canva pro แล้วผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ทุกอย่างที่ Canva นำเสนอขึ้นมา

เทมเพลตที่ปรับแต่งได้ดั่งใจ

Canva ฟรีสามารถเลือกเทมเพลตที่ถูกดีไซน์ไว้ก่อนแล้วมาปรับแต่ง ซึ่งไม่สามารถที่จะปรับแต่งอะไรได้มากนัก แต่ Canva Pro สามารถปรับแต่งได้เกือบทุกอย่างของเทมเพลตที่เลือกมาใช้ในชิ้นงานของ ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งชิ้นงานให้เป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับธุรกิจหรือองค์กรของตน

การกำหนด CI

ฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการคือการกำหนด CI ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถคุมโทนกราฟิกที่สร้างสรรค์มาได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งสามารถลากโลโก้ คลิกเลือกสี จากเครื่องมือ CI โดยที่ไม่ต้องเซตค่าทุกครั้งในการทำกราฟิก

คลิปวิดีโอและภาพ GIF เคลื่อนไหวอีกมากมาย

ฟังก์ชั่นนี้มีเฉพาะใน Canva Pro เท่านั้น โดยผู้ใช้งานสามารถแทรก Video ลงไปในงานออกแบบของตัวเอง นอกจากนี้ Canva Pro ยังมีคลังคลิปวิดีโอความละเอียด 4K และ HD มากกว่า 6 ล้านคลิป ให้ได้เลือกใช้อีกด้วย

แทร็คเพลง

Canva Pro มี แทร็คเพลงและเสียงประกอบต่าง ๆ ที่ถูกลิขสิทธิ์ให้ได้เลือกไปประกอบการออกแบบของมากกว่า 25,000 แทร็ค

เครื่องมือปรับขนาดภาพที่เหนือกว่า

อีกฟีเจอร์ทีเด็ดของ Canva Pro ก็คือคุณสมบัติในการปรับขนาดของรูป ซึ่งช่วยให้ปรับเปลี่ยนขนาดของการออกแบบที่มีอยู่เพื่อใช้ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายกว่าเดิมมาก

ลบพื้นหลังอย่างง่ายดาย

Canva Pro มีอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่โดดเด่นนั่นคือ เครื่องมือลบพื้นหลัง โดยสามารถลบพื้นหลังรูปต่างๆที่อัพโหลดขึ้นไปบน Canva ได้อย่างง่ายดาย

การจัดเก็บข้อมูล

สำหรับ Canva ฟรี จะได้รับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 5GB ซึ่งสามารถใช้จัดเก็บรูปหรือวิดิโอที่อัพโหลดขึ้นไปยัง Canva แต่พื้นที่ 5GB นี้จะเต็มอย่างรวดเร็ว ถ้าต้องออกแบบงานโดยใช้เนื้อหาที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะ วิดีโอ เป็นต้น ซึ่ง Canva Pro ให้พื้นที่ความจุมามากถึง 1TB เลยทีเดียว (อัพเดทข้อมูลเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2565)

ฟอนต์ให้เลือกหลากหลายกว่า

ต้องบอกเลยว่า Canva ฟรีนั้น มีฟอนต์สวย ๆ ให้เลือกน้อยเหลือเกิน แต่ Canva Pro มีฟอนต์ให้เลือกกว่า 1000 แบบ

สามารถอัพโหลดฟอนต์ของตัวเองได้

ข้อนี้ถือว่า Canva Pro ได้เปรียบ Canva ฟรี อย่างมาก ยิ่งถ้าต้องออกแบบชิ้นงานที่มีภาษาไทย เพราะ Canva ฟรี จะมีฟอนต์ภาษาไทยเพียงแบบเดียว Canva Pro ทำให้สามารถอัพโหลดฟอนต์ไทยที่ต้องการขึ้นไปยัง Canva เพื่อออกแบบชิ้นงานได้

สามารถ Export ได้อย่างคมชัด

Canva Pro สามารถ export ไฟล์ออกมาเป็นไฟล์ SVG ได้ ซึ่งเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความคมชัดสูงในการพิมพ์ และสามารถ export ไฟล์เป็นไฟล์ PNG ที่ไม่มีพื้นหลังได้

แบ่งโฟลเดอร์ได้มากกว่า

Canva ฟรี สามารถแบ่งโฟลเดอร์ในการจัดเก็บชิ้นงานได้เพียง 3 โฟลเดอร์ ซึ่ง Canva Pro ทำให้ฝู้ใช้งานสามารถแบ่งโฟลเดอร์ได้ไม่จำกัด

โพสงานของลงโซเชี่ยลแบบตั้งเวลาล่วงหน้า

ใน Canva Pro สามารถตั้งเวลาให้งานของโพสต์ลงโซเชี่ยลโดยตรงอัตโนมัติได้พร้อมกัน 7 แพลตฟอร์ม

Canva Pro เหมาะสำหรับใคร

Canva Pro เหมาะสำหรับใคร

Canva Pro เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้กราฟิกเป็นประจำ

การใช้งาน Canva ฟรีไปซักพัก จะพบว่า element ต่างๆ ที่เคยว่าเยอะกลับน้อย กราฟิกที่ออกมาเริ่มมีลูกเล่นซ้ำ และที่เก็บของมูล 5GB ของ Canva ฟรีนั้นจะเริ่มพบว่ามันเก็บข้อมูลไม่พอเอาซะเลย

Canva Pro เหมาะกับคนที่ต้องการเครื่องมือแต่งภาพง่าย ๆ

การใช้งาน Canva นั้น ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถมีลูกเล่นให้งานกราฟิกมากนัก แต่งานที่สร้างสรรค์ออกมาเพียงพอในการนำเสนอ หรือสื่อสิ่งที่ต้องการออกมา การใช้งาน Photoshop หรือ Illustrator นั้นมีรายละเอียดในการใช้งานมาก และต้องศึกษาการใช้งานพอสมควร

Canva pro เหมาะกับผู้ที่ต้องการซื้อโปรแกรมแต่งภาพถูกลิขสิทธิ์ในราคาประหยัด

Canva pro นั้นถือเป็นโปรแกรมแต่งรูปที่มีราคาย่อมเยาว์เมื่อเทียบกับโปรแกรมแต่งภาพอื่น ๆ นอกเหนือจากนั้น การซื้อ Canva pro ยังรวมถึงการมีรูป เพลง คลิป ลิขสิทธิ์ให้นำไปใช้สร้างสรรค์ผลงานได้โดยไม่ต้องไปซื้อลิขสิทธิ์เหล่านั้นเพิ่ม

ควรสมัคร Canva Pro หรือเปล่า

ควรสมัคร Canva Pro หรือเปล่า ?

อย่างแรกต้องถามว่า มีความต้องการกราฟิก หรือต้องทำงานออกแบบอยู่เป็นประจำหรือเปล่า โดยที่ไม่ได้มีความรู้ในโปรแกรม Photoshop หรือ Illustrator เลย และยังไม่มีเวลาไปเรียนรู้ ถ้าเป็นเช่นนั้น Canva Pro ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว เพราะจ่ายเงินทีเดียวก็สามารถจบงานได้ โดยไม่ต้องเสียเงินซ้ำๆเพื่อให้ได้งานถูกลิขสิทธิ์

ทาง Got itz ขอแนะนำว่าให้ลองใช้ Canva แบบฟรีไปซักพักก่อน หากใช้แล้วดี และอยากเปิดใช้งานฟีเจอร์ให้ครบค่อยลองซื้อ Canva Pro โดย Canva Pro เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทดลองใช้ฟีเจอร์ทั้งหมดของ Canva Pro ได้ฟรี ใน 30 วัน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้ช่วงเวลานี้ทดสอบว่า Canva pro ตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานหรือไม่ หรือใช้แค่ Canva แบบฟรีก็เพียงพอ

หากหลังจากการลองใช้งาน Canva pro แบบฟรี 30 วัน แล้วรู้สึกว่าการใช้ Canva ฟรีก็เพียงพอ ผู้ใช้งานสามารถยกเลิกการใช้งาน Canva pro ได้ โดยไม่ต้องเสียเงินใด ๆ

สำหรับใครที่ต้องการเรียนวิธีใช้งาน Canva ฉบับใช้งานจริง สามารถติดต่อมาได้ที่ admins@gotitz.com หรืออ่านรายละเอียดการสอนเพิ่มเติมได้ที่ สอนเสกงานกราฟิกให้สวยดังใจภายใน 1 นาที ด้วย Canva เดือนตุลาคม