Metaverse Fashion Week แฟชั่นวีคแนวใหม่ผ่านโลกเสมือนในยุคดิจิทัล Metaverse โลกเสมือนที่เชื่อมโยงทุกจังหวะชีวิตให้เข้ามาสู่โลกดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งในประเทศไทยอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนักในขณะนี้ แต่ต่างประเทศได้มีการพัฒนาระบบ Metaverse และเริ่มประยุกต์ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย 

เมตาเวิร์ส แฟชั่น วีคเป็นอีกหนึ่งงานอีเวนต์ที่ปรับตัวอย่างรวดเร็ว จากการจัดงาน Fashion week ตามเมืองแฟชั่นชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นลอนดอน ญี่ปุ่น นิวยอร์ค ในปีนี้ได้เปลี่ยนการจัดงานมาสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มตัว โดยมีแบรนด์ดังที่เข้าร่วมงานไม่ว่าจะเป็น Dolce & Gabbana, Tommy Hilfiger, DKNY, Estée Lauder, Elie Saab, Karl Lagerfeld and Alexander McQueen สินค้าที่นำมาจะมีทั้งแฟชั่นซีซั่นใหม่ ที่เป็นสินค้าจับต้องได้ รวมถึงสินค้าแบบ NFT หรือ Non-Fungible Token ที่เป็นสินค้าแฟชั่นแบบดิจิทัล

โดยงาน  ได้จัดถึงระหว่างวันที่ 24 – 27 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีการซื้อพื้นที่บนโลกเสมือนที่ชื่อว่า Decentraland ในการจัดงาน เจ้าของแบรนด์สามารถซื้อพื้นที่เพื่อสร้างร้านออนไลน์ของตนเอง และปักโลเคชั่นไว้ที่หน้าแรกของงานเพื่อให้ผู้สนใจมาดูสินค้าในร้าน หรือถ้าใครอยากเข้าไปดูแฟชั่นโชว์ก็สามารถเข้าไปดูตามวันและเวลาในตารางงานที่กำหนด

 

Metaverse Fashion Week ในโลกเสมือนและวิธีการเข้าชม

วิธีการเข้าไปดูงานอีเวนต์ครั้งนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการเล่นเกมเสมือนจริง โดยเข้าไปที่ decentraland เลื่อนลงไปดูด้านล่างจะมีรายชื่อ upcoming event ซึ่ง Metaverse fashion week หรือตัวย่อ MVFW เป็นหนึ่งในอีเวนท์ล่าสุดที่จัดขึ้น 

การใช้งาน metaverse นั้นค่อนข้างคล้ายคลึงกับการเข้าเล่นเกม โดยเริ่มจากเมื่อเลือกอีเวนท์ที่สนใจและคลิกเข้าไปจะสามารถเลือกว่าจะสร้างแอคเคาว์ที่ผูกกับ wallet หรือจะเข้ามาดูแบบไม่ได้ลงทะเบียน เมื่อเลือกแล้วก็จะเป็นการสร้าง avatar หรือตัวละครที่เราต้องการใช้ในโลกเสมือน สามารถปรับหน้าตา เสื้อผ้า ของตกแต่ง สีผิว ได้ตามตัวเลือกที่มี หลังจากปรับเปลี่ยน avatar จนพอใจ ก็เข้ามาสู่โลกเสมือนทันที 

เมื่อเข้ามาครั้งแรกจะมีวิธีการใช้งานขึ้นให้ว่าจะใช้งานอย่างไร จะเดิน จะเข้าร้านต่าง ๆ อย่างไร ส่วนวิธีการเดินแทบจะเหมือนเล่นเกม RPG คือใช้ลูกศรขึ้นลง ซ้ายขวา หรือใช้แป้นอักษร w a s d ในการบังคับเดินไปมา รวมทั้งยังใช้เม้าส์ปรับองศาได้แทบจะ 360 องศา ควบคุมตัวละครให้เดินไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเข้าไปดูของในร้านที่สนใจ และเดินไปเข้าร่วม Fashion Week ตามโลเคชั่นที่กำหนด

Metaverse โลกเสมือนและการต่อยอดธุรกิจ

Metaverse ถือได้ว่าเป็น Social media แบบหนึ่ง นอกจากจะสามารถไปไหนมาไหนในโลกเสมือนแล้ว ยังสามารถสร้างสังคมเสมือนได้ ไม่ว่าจะเป็นทักทายคนที่อยากคุย หรือพิมพ์ข้อความลงแชตกลางเพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาอยู่ในบริเวณนั้นเห็นข้อความ และเริ่มบทสนทนาต่อกันได้ไปได้

เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยน หากเราพยายามทำความเข้าใจสิ่งเหล่านั้น และปรับให้เข้ากับสิ่งที่ทำอยู่จะเป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆให้เข้ามา พร้อมกับเพิ่มโอกาสการอยู่รอดในธุรกิจมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้ขอยกคำพูดของ Tommy Hilfiger หนึ่งในแบรนด์ดังที่เข้าร่วม เมตาเวิร์ส แฟชั่น วีคในครั้งนี้ “ตอนที่ฉันสร้างแบรนด์ของตัวเองในปี 2528 ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่ Fashion Week จะถูกจัดขึ้นแบบเสมือนจริงแบบ 3 มิติ

สำหรับท่านใดที่สนใจเข้าชม สามารถเข้าชมได้ที่ https://mvfw.org/